Blog

Google Web Stories คืออะไร? การตลาดใหม่ด้วยการเล่าเรื่องด้วยรูปง่ายกว่าเดิม update 2022

เคยใช้งานฟีเจอร์ Storoies บน Instagram หรือ Facebook แล้วรู้สึกว่าอยากทำสิ่งนี้บนเว็บไซต์ของตัวเองได้บ้างหรือเปล่าครับ? ถ้าใช่ล่ะก็ วันนี้ Google ได้สร้างเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า “Web Stories” มาให้เรา ๆ ได้ใช้กันแล้ว โดยเจ้าฟีเจอร์ที่ว่านี้ เราสามารถสร้าง Stories บนเว็บไซต์ของตัวเอง และยังทำให้ไปโลดแล่นอยู่บน Search Result ได้ด้วย Google Web Stories คืออะไร? Google Web Stories เป็นตัวอัปเกรดของเทคโนโลยีเดิมที่ชื่อว่า Accelerated Mobile Pages  (AMP) ซึ่งเจ้า Google Web Stories นี้จะเหมาะสำหรับคนที่ชอบดูคอนเทนต์ประเภท Visual มากกว่าอ่านตัวอักษร ด้วยความที่มันสามารถแสดงคอนเทนต์ได้อย่างรวดเร็วบนโทรศัพท์มือถือ และคอนเทนต์นั้นไม่ได้จำกัดเพียงแค่รูปเท่านั้น สื่อประเภทอื่นก็สามารถใช้งานใน Web Stories ได้เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น  รูป (Image) ใช้ขนาดภาพ 828 x …

ปกป้อง Youtube Channel ของคุณ จาก Hacker ด้วย Security Key บนมือถือ

การป้องกันการโจรกรรม Account ของเราที่นอกเหนือไปจากรหัสผ่านที่ซับซ้อน (Complex password) และต้องเปลี่ยนบ่อยๆ นั้นคือ 2FA (2 factor authentication) คือการอนุญาติให้เข้าใช้งานแบบสองระดับ และจำเป็นต้องใช้ร่วมกันกับรหัสผ่านเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของเรา แล้วมันสำคัญอย่างไรกับเรา ลองมาอ่านบทความนี้กันครับเพื่อที่เราจะได้เพิ่มความปลอดภัยสูงสุดให้กับ Account ของเรา ทุกวันนี้ข่าวการโดน Hack ช่อง youtube หรือ youtube channel ที่มีผู้ติดตามเป็นแสนเป็นล้านเยอะมากทั่วทุกมุมโลก เยอะจนน่ากลัวแม้ในเมืองไทยเองช่อง youtube ดังๆ ก็โดนไปหลายช่องเช่น Amarin TV  , Thairat และอีกหลายๆช่องที่ไม่ได้กล่าวถึง ถึงคราวที่เราเองต้องยกระดับความปลอดภัยให้ตัวเอง และองค์กรที่คุณรักแล้วละครับ Google Account ศูนย์รวม Service ใช้เพียง User เดียวเข้าได้ทุก Service คงทราบว่าอยู่แล้วว่า Gmail account ที่เราใช้อยู่ทุกวันในการรับส่ง email นั้นเรียกว่า Google Account ซึ่งภายใต้ Google Account …

POPCAT คืออะไร เหมือนไม่มีประโยชน์ แต่มีประโยชน์มากกว่าแค่เกม

POPCAT คืออะไร ? เกม POPCAT คือเกมที่ตอนนี้เป็นกระแสไปทั่วพุ่งติดเทรนด์ไปทั่วโลก แฮชแท็ก #POPCAT ติดในเทรนด์ Twitter  ด้วยความง่ายของเกมเพียงแค่คลิ๊กเมาส์ หรือคีย์บอร์ดบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือถ้าเป็น Smart Phone ก็แตะที่หน้าจอที่มีรูปแมวชื่อว่า Oatmeal โดยการกด 1 ครั้ง คะแนนขึ้น 1 คะแนน ถ้าใช้ 5 นิ้วกดพร้อมกันคะแนนก็ขึ้น 5 คะแนนต่อการกด 1 ครั้ง ง่ายๆ แค่นี้เอง โดยจะมีคะแนนรวม เป็น PPS : Pops Per Second แบ่งตาม Location ของประเทศของผู้เล่น ขณะที่ผมเขียนบทความนี้ วันที่ 16 สิงหาคม 2020 เวลา 11:55 นาที) เมืองไทยขึ้นอันดับที่ 1 ด้วยคะแนน 304.1K PPS …

Google ทดสอบ Feature ใหม่ Mouse Hover แสดงรูปเพิ่มใน SERP

วันนี้ได้มีโอกาศทดลองฟีเจอร์ใหม่ของ Google แค่เพียงเรา Search ด้วย keyword ปรกติตามที่เคยทำ แต่วันนี้มันเปลี่ยนไป แค่นำเมาส์ไปวางที่ Search result Google เองก็โหลด Meta Description และรูปมาเพิ่ม มันเป็น Feature ที่ยอดเยี่ยมไปเลย หลังจากที่ Google ได้ปรับอัลกอริทึม ไปต่าง ๆ นา บางคนก็อันดับตกจากที่หนึ่งบน google บ้าง หรือบางคนก็อาจจะติด back list ไปเลยทีเดียว แต่วันนี้ผมได้ลองฟีเจอร์อันนึงที่น่าสนใจของเจ้า Search Engine ตัวนี้ดูครับ ยกตัวอย่างเช่นผมค้นหาคำว่า “ออกแบบการ์ดเกม” เดิมที่แล้วหากเราจะเห็นแค่ Title และ Meta Description เท่านั้น แต่ทว่าเมื่อมีฟีเจอร์นี้ พอเอาเมาส์ไปวางหรือเรียกว่า Mouse Hover เจ้าตัว Search Result ก็เปลี่ยนไปเป็นขยายตัว Meta description และ …

Google Analytic 4 Missing Bounce Rate

Upgrade Google Analytics 4 แล้วหา Bounce Rate ไม่เจอ มันหายไปไหน?

นับว่าเป็นข่าวใหญ่พอสมควร เมื่อ Google Analytics 4 ที่ Google ประกาศให้ใช้ เรียกได้ว่าเป็น AI-powered insights กันเลยทีเดียว ซึ่งผู้ใช้เดิมจะสามารถอัปเกรดไปยัง GA4 ได้โดยเพิ่ม Property ใหม่และเปลี่ยน ID ตัว tracking ใหม่เพื่อทดแทนตัวเก่า ถ้าใครใช้ Google Tag Manager (GTM) ก็ยิ่งง่าย สามารถเปลี่ยนได้ในนั้นเลย สิ่งที่ได้มากับเจ้าตัว Google Analytics 4 นั้นน่าสนใจมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น การติดตามผลทั้งแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ หรือ AI insights ที่สามารถคาดการณ์ข้อมูลต่าง ๆ ได้แม่นยำ ยิ่งไปว่านั้นก็คือ โหมด cookie-less ที่จะไม่สนใจ 3rd Party cookie อีกต่อไป แต่ว่าเมื่อลองใช้จริงดูแล้วจะสังเกตได้ว่า ตัวเลขของ Bounce Rate ที่เครื่องมือเคยรายงานผลมันหายไป หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ …

7 ปัญหาที่ต้องก้าวผ่านสำหรับ SEO มือใหม่

7 ปัญหาที่ต้องก้าวผ่านสำหรับ SEO มือใหม่ คืออะไรบ้าง ?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องกรทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกของ google (หรือที่เราเรียกกันอีกอย่างว่า Search Engine Optimization – SEO) และได้ศึกษามาสักพัก จนพอจะหลุดพ้นจากคำถามว่าจะเริ่มต้นมันอย่างไรได้แล้ว อยากลองลงมือทำจริง ๆ ดู คราวนี้แหละครับ พอได้ถกแขนเสื้อทำงานจริง ๆ แล้ว ก็มักต้องเจอปัญหาที่ต้องก้าวผ่านให้ได้ตั้งหลายจุดทั้งยากและง่าย บทความนี้จะลองมาสรุป 7 ปัญหาที่ชาว SEO มือใหม่ต้องเจอกัน แล้วเราจะแก้ปัญหานั้นได้อย่างไร ลองอ่านดูเผื่อจะได้แนวทางกลับไปครับ Google algorithm เยอะมาก เริ่มที่ตัวไหนก่อน เนื่องจากอัลกอริทึมของ goole มีหลายตัวมาก หากไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี ผมอยากให้เริ่มไล่ทำไปเป็นขั้นตอนไป ตามลิสต์ด้านล่างนี้ครับ Penguin หน้าที่ของอัลกอริทึมตัวนี้ คือการทำงานคัดกรองลิงก์ที่ไม่มีคุณภาพ และตรวจจับการทำ anchor text หรือลิงก์ที่ฝังอยู่ในข้อความแบบจงใจจนเกินไป (over-optimized anchor text) ส่วนนี้เป็นสิ่งที่ต้องรีบทำอย่างแรกเลยครับ หากไม่ได้รับการแก้ไขแบบทันท่วงที โอกาสที่จะขึ้นอยู่ใน Google หน้าแรก ๆ จะเป็นไปได้ค่อนข้างยากมาก Panda อัลกอริทึมที่กำกับดูแลเรื่องคุณภาพของคอนเทนต์ (Quality …

เริ่มทำ SEO อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

เริ่มทำ SEO อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเว็บไซต์แล้วแต่ไม่มีคนเข้ามาชม การทำ SEO ให้ติดหน้าแรกสามารถช่วยเพิ่มทราฟฟิก (Traffic) ได้ ว่าแต่จะทำเอง หรือจะจ้างคนอื่นมาช่วยทำดี แล้วถ้าหากจ้าง บริการเกี่ยวกับการตลาดก็ราคาค่อนข้างสูง แถมยังไม่รู้ว่าจะได้ผลแค่ไหน คิดแล้วยิ่งท้อไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี ลองอ่านบทความนี้ดูก่อนอาจจะช่วยตอบคำถามเบื้องต้นได้ และทำให้เริ่มต้นทำ SEO ได้ง่ายขึ้นครับ  หลายคนคงรู้จักวิธีการทำ SEO ให้ติดหน้าแรกของ Google มาบ้าง แต่อาจไม่รู้ว่าจะเริ่มทำจากตรงไหน วันนี้ผมมีคำแนะนำง่าย ๆ สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นทำให้เว็บของตัวเองมี Traffic จากการเสิร์ชบนเสิร์ชเอนจิน (Search Engine) ชื่อดังอย่าง Google ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด เกริ่นมาเสียยืดยาวแล้ว เริ่มกันเลยดีกว่าครับ มีเว็บไซต์ของตัวเอง อันดับแรก แน่นอนอยู่แล้วว่าคุณต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเสียก่อน ความเป็นจริงคือควรวางแผนเว็บไซต์ก่อนจะเริ่ม SEO ซะด้วยซ้ำ เพราะถ้าหากคุณไม่มีเว็บเป็นของตัวเอง นั่นหมายความว่าการ Optimize ข้อมูลต่าง ๆ แทบจะไม่ค่อยจะเห็นผลสักเท่าไหร่ เช่น ถ้าคุณทำ SEO ให้ Youtube ของคุณอยู่หน้าแรก แต่ถ้าวันหนึ่งมีเหตุให้เลิกใช้ Youtube ทุกอย่างที่ทุ่มเทลงไปนั้นจะสูญเปล่าทันที …

5 เทคนิค SEO สำหรับมือใหม่

5 เทคนิค SEO สำหรับมือใหม่ ทำด้วยตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด

ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่สนใจอยากเริ่มต้นทำ SEO ให้ติดหน้าแรกของ Google บทความนี้จะช่วยให้คุณได้รู้จักกับ 5 เทคนิคสำคัญในการทำการตลาดบนเสิร์ชเอนจิน แต่คงต้องบอกไว้ก่อนสักนิดว่า เนื้อหาต่อไปนี้จะเป็นเนื้อหาพื้นฐานสำหรับมือใหม่ แต่ใครที่เป็นมือเก๋า หรือมืออาชีพอยู่แล้ว ก็สามารถมาทบทวนความรู้ไปพร้อม ๆ กันได้ครับ เมื่อกล่าวถึงการเริ่มต้นทำ SEO ให้ติดหน้าแรกของ Google หลายคนคงจะคิดไปไกลว่าต้องเชี่ยวชาญด้านเทคนิค ต้องเก่งเทคโนโลยี หรือต้องเป็นโปรแกรมเมอร์เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้นเสมอไป คนที่ไม่ได้มีพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีก็สามารถเข้าใจ SEO ได้เป็นอย่างดี เทคนิคพื้นฐานในบทความนี้อาจจะเป็นตัวจุดประกายความคิดให้คุณมุ่งมั่นเพิ่ม Ranking ให้เว็บของตัวเองอยู่หน้าแรก ๆ  ของ Google ก็ได้ 5 ข้อควรรู้ พื้นฐานในการทำการตลาดบนเสิร์ชเอนจิน (SEO) 1. รู้จักข้อแตกต่างระหว่าง Keywords และ Search Query เวลาเข้า Google หรือเสิร์ชเอนจินต่าง ๆ  สิ่งแรกที่เรามักจะทำคือการพิมพ์คำถามที่ต้องการเข้าไปในช่องเสิร์ช เช่น “มาการองมีส่วนผสมอะไรบ้าง” หรือ “เปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่ไหนดี” คำถามเหล่านี้ในทางเทคนิคเราเรียกมันว่า “Search Query” ซึ่งเป็นคำที่ผู้ใช้งานพิมพ์ …

5 ข้อคิดสำคัญในการเลือก Hosting

5 ข้อคิดสำคัญในการเลือก Hosting

[สรุปประเด็นสำคัญของวิดีโอ] สวัสดีครับ พบกับผม อาณัติ โอบอ้อม อีกครั้งครับ หลายคน go online แล้ว go digital แล้วหลายคนก็มี e-commerce เป็นของตัวเอง แต่ก็ยังมีอีกหลายๆคนที่กำลังจะเริ่มกำลังคิดว่าจะเริ่มยังไงดี แน่นอนครับหนึ่งในสิ่งแรกที่ต้องนึกถึงคือ hosting แล้ว hosting จะต้องคำนึงถึงอะไรบ้างวันนี้เรามี 5 ข้อคิดดีๆในการเลือก hostingมาฝากกัน #1 – ประเภทของ hosting ข้อแรกเลยนะครับ ประเภทของ hosting ถ้าเป็นธุรกิจ SME ก็น่าจะเริ่มใช้เป็นแชร์ hosting แต่ยังไงก็สิ่งที่สำคัญคือภาษาและ Operating System เช่นถ้าเราเขียนใช้ภาษา ASP เราก็ควรไป host บน hosting ที่เป็น Windows ซึ่งมันจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด ถ้าเราเขียนโปรแกรมบน PHP เราก็ต้องโพสต์บน Linux เป็น อาจจะใช้ web Server …

UBERSUGGEST keyword tool

Ubersuggest คืออะไร ลองทดลองใช้ฟรี Tool ในการเลือก SEO Keyword ไว้ทำ Content

เมื่อเราทำ SEO หนึ่งในสิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือการเลือกว่าเราจะ optimize เว็บไซต์สำหรับ keyword อะไรบ้าง วิธีการเลือก keyword แบบมีประสิทธิภาพคือการใช้ keyword Tool จริงๆแล้วมันมีหลายตัวที่ให้เราหยิบมาใช้ได้ทั้งฟรีและเสียเงิน แล้วแต่ใครถนัดตัวไหน ที่ใช้กันเยอะๆคือตัว Google Keyword Tool ที่ผ่านๆมาผมเองใช้ และแนะนำก็จะมีตัว ahrefs มีตัว keyword tool อยู่ข้างในเลย(แต่อันนี้มันเสียเงินนะซิ) ทั้งนี้ทั้งนั้นในบทความนี้ผมจะมา explore ตัว tool ที่ฟรีที่เรียกว่า ubersuggest ของ Neil Patel คนคนนี้เป็น SEO Expert ระดับอินเตอร์ที่ใครๆในสาย SEO ก็ต้องรู้จักครับ Tool นี้มันเป็นแบบ Freemium คือฟรีแต่ถ้าเราเอามาใช้สำหรับ enterprise เว็บไซต์หรือต้องการ Unlock feature แบบ advanced มันก็จะมีค่าใช้จ่าย ไม่แพงครับ ถ้าไม่อยากเสียตังค์ก็แค่ Login ด้วย …